Hỗ trợ:
84-028-3845 3333
Giỏ hàng:
0
(0)
Trí tuệ - con đường dẫn đến thành công
Tìm kiếm phân loại
tu-dien-cho-android-sachbaovn.jpg
tu-dien-nhat-viet-sachbaovn.jpg
Hoạt động thành viên
Giới thiệu

Thuật ngữ tính toán bắt nguồn từ quan niệm: “Không nên có ý nghĩ hại người, nhưng phải luôn đề phòng người khác”.

Người ta thường hiểu “tính toán” theo nghĩa xấu, nhưng thực ra, nếu nhìn nhận một cách khách quan thì không hoàn toàn như vậy. Trong quan hệ giữa người và người, điều quan trọng nhất là phải đồng cảm, thấu hiểu lẫn nhau. Trong những mối quan hệ thường thấy có thể biểu hiện hoặc là tôi tốt nhưng anh không tốt; hoặc anh tốt và tôi cũng tốt. Hiển nhiên, chúng ta thấy điều thứ hai thường phù hợp với quy tắc ứng xử hơn. Phẩm chất quan trọng nhất trong mối quan hệ giữa người và người là sự chân thành, đáng tiếc rằng điều mà chúng ta hy vọng chỉ là sự chân thành của người khác chứ không phải là của chính bản thân chúng ta.

Làm việc mà không phải tính toán sẽ chẳng phải đau đầu nhức óc! Thế nhưng cuộc sống có cho phép bạn “thoải mái” như vậy không? Tính toán chẳng phải là việc xấu, nó chỉ là để bạn biết rằng trong cuộc sống phức tạp này “không nên hại người nhưng lúc nào cũng phải đề phòng người hại mình”. Chúng ta phải học cách “tính toán” ở mọi nơi, mọi lúc trong công sở, trong các quan hệ giao tế, trong các mối quan hệ bạn bè, thậm chí phải “thận trọng” đối với cả những người thân yêu của mình.

Trên thương trường bắt buộc phải có sự tính toán và thủ đoạn nhất định để đảm bảo mình đạt được lợi ích lớn nhất, đồng thời những toan tính và thủ đoạn đó cũng là một chiếc ô che chở để đảm bảo cho những lợi ích mà ta đạt được không bị suy suyển hoặc mất đi. Do đó, tính toán và thủ đoạn đều không thể coi là những biểu hiện không chân thành của một người, càng không nên cho rằng đó là những trò gian trá, lừa lọc của những thương gia. Nói cách khác, không chỉ giới thương gia mà cả đối với những người làm nghề khác, sẽ chẳng có ai đạt được mục đích nếu không phải tính toán và dùng đôi chút thủ đoạn. Có thể nói, tính toán và thủ đoạn hoàn toàn không phải có nghĩa xấu; tính toán và thủ đoạn đúng đắn không những sẽ là thứ vô hại mà còn hoàn toàn có lợi, đó cũng là sự thể hiện bản lĩnh xử thế và giải quyết công việc mà mỗi người cần phải có. Đương nhiên những thứ này cũng là con dao hai lưỡi, nếu sử dụng không khéo thì rất dễ làm hại người khác. Chỉ có những người muốn đạt được lợi ích mà bất chấp thủ đoạn từ giả mạo hàng hoá, hãm hại người khác, thậm chí ép cho đối phương phải khuynh gia bại sản để trục lợi, bất chấp việc vi phạm pháp luật, phá vỡ hoạt động kinh tế bình thường để đạt mục đích cá nhân... mới là phần tử xấu xa, vô đạo đức, không thành thật, mất tính người, những người đó là loại bần tiện trong giới thương nhân.

Tính toán có thể cho phép bạn dẹp bỏ những trở ngại trên con đường công danh, sự nghiệp giúp cho con đường ấy trở nên bằng phẳng và thênh thang hơn; ngoài ra nó còn giúp bạn xử sự một cách đúng đắn với mọi người, từ đó bạn có được sự tôn trọng, cũng như công việc của bạn sẽ thuận buồm xuôi gió và bạn sẽ hoàn thiện được chính mình.

Sách liên quan
Sách thường được mua kèm với sách này
Hoạt động của cộng đồng về sách này
Thành phần
Bình luận bạn đọc
Đăng nhập để viết bình luận